305-A6, Trường Đại học Giao thông Vận tải.
Monday - Friday 08:00-16:00
024.3766.8029

Lịch sử phát triển

Trang tin điện tử Bộ môn Cầu Hầm > Lịch sử phát triển

  Sự phát triển của Bộ môn Cầu Hầm gắn liền với truyền thống của nói của Trường Đại học Giao thông vận tải nói chung và Khoa Công Trình nói chung. 

  Bộ môn Cầu Hầm được thành lập năm 1962. Khi thành lập bộ môn chỉ có 02 chuyên ngành đào tạo, đến nay bộ môn đã có tổng cộng 04 chuyên ngành đào tạo. Các chuyên ngành của bộ môn ( Xây dựng Cầu Hầm, Xây dựng Cầu Đường Bộ, Xây dựng Cầu Đường Sắt, Xây dựng Đường Hầm Metro) đã là thương hiệu truyền thống hơn 50 năm. Ngoài ra, khi Khoa Đào Tạo Quốc Tế (INED) được thành lập, đội ngũ giảng viên của bộ môn phụ trách giảng dạy thêm các lớp Cầu Đường chất lượng cao (Cầu Đường Bộ Việt – Anh, Cầu Đường Bộ Việt – Pháp) của Khoa Đào Tạo Quốc Tế.

  Trải qua chặng đường lịch sửa hơn 50 năm xây dựng và phát triển. Bộ môn Cầu Hầm đã khẳng định được uy tín trong giảng dạy, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và lao động sản xuất. Bộ môn đã đào tạo được trên 30 nghìn kỹ sư, hơn 3 nghìn thạc sĩ và hàng trăm tiến sĩ phục vụ cho công cuộc xây dựng và phát triển hạ tầng giao thông. Đội ngũ các cán bộ, kỹ sư này đã thành đạt và đang đảm nhiệm những vị trí lãnh đạo chủ chốt của ngành Giao thông vận tải, một số khác các chức vụ quan trọng trong hệ thống quản lý Nhà nước. 

  Bộ môn Cầu Hầm là một tập thể đoàn kết, có bề dầy thành tích cao với nhiều năm liền được nhận những danh hiệu thi đua xuất sắc (được nhận 2 Huân chương Lao động hạng Ba; 2 Nhà giáo đã được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú) và nhiều thầy, cô giáo đã được nhận Huân, Huy chương và Bằng khen các loại.

  Nhìn lại những gì đã đạt được, chúng tôi luôn trân trọng sự hợp tác, giúp đỡ về tinh thần và vật chất của các cơ quan, cá nhân, tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Giao thông vận tải, chính quyền các địa phương và đặc biệt là sự đóng góp vô cùng quan trọng về nhiều mặt của các thế hệ thầy cô giáo, cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và sinh viên. 

  Đi lên từ những ngày “Tiêu thổ kháng chiến”; “Tất cả vì miền Nam thân yêu” tới thời kỳ đổi mới đất nước, các công trình Giao thông được xây dựng nên đều in dấu trái tim và khối óc của các thế hệ thầy và trò bộ môn Cầu Hầm – những bậc tiền bối đi trước mở đường, định hướng cho sự nghiệp phát triển hạ tầng giao thông phù hợp với sự phát triển kinh tế xã hội ngày một hiện đại của đất nước. 

  Hàng năm, đã thành nét đẹp truyền thống, ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 là ngày để các thế hệ thầy và trò chúng tôi gặp gỡ thân mật, cùng hồi tưởng về kỷ niệm xưa, bàn về những dự định hợp tác, xây dựng và phát triển trong chặng đường tiếp theo vì sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực cho ngành GTVT.

  Một số hình ảnh tư liệu về lịch sử phát triển của bộ môn Cầu Hầm:

  Thầy Nguyễn Quang Hướng- bộ môn Cầu Hầm trình bày đề tài NCKH.

  Trên công trường thi công cầu Vòm – Quang Kim – Lào Cai.

  Sinh viên lớp Cầu khóa 12 tham gia thi công trên công trình xây dựng đường sắt Thống Nhất.

  Triển lãm mô hình Ca nô và Cầu phao xi măng lưới thép.

  Lao cầu Thiêu

  Một công trình NCKH của bộ môn được đưa vào sử dụng tại cầu Hàm Rồng.

  Sinh viên ngành Cầu Hầm khóa 13 bảo vệ Đồ án tốt nghiệp. 

  Sinh viên Cầu Hầm k56 đi thực tập kỹ thuật tại cầu Hoàng Văn Thụ – Hải Phòng.

  Hình ảnh tại cuộc thi Kỹ sư Cầu tương lai lần thứ V do bộ môn tổ chức.

  Sinh viên chúc mừng thầy cô nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11.

  Sinh viên Bộ môn Cầu Hầm tại Hội nghị NCKH Sinh viên năm học 2018-2019

  Lễ bảo vệ Đồ án tốt nghiệp lớp Đường Hầm Metro- K54.